Đô cử đoạt HC vàng SEA Games từng bị bố mẹ cấm tập tạ
Hoàng Thị Duyên phải vượt qua rất nhiều cản trở, mà lớn nhất là sự cấm đoán của gia đình, trước khi giành HC vàng SEA Games 2019 môn cử tạ hạng 59kg.

"Tôi rất mừng, chiếc HC vàng này là thành quả xứng đáng, là trái ngọt sau bao tháng ngày khổ luyện của tôi", Hoàng Thị Duyên trả lời VnExpress với ánh mắt đỏ hoe và những tiếng nấc nghẹn ngào. "Tôi biết bố mẹ tôi ở quê nhà cũng theo dõi trực tiếp tôi thi đấu, và tôi muốn cảm ơn họ vì đã đồng hành, ủng hộ tôi trong cả chặng đường dài".

dong4800-jpg-1575354767-8985-1575355366

 

Trong phần thi cử tạ nữ hạng 59kg sáng nay, cô gái đến từ Lào Cai đã thi đấu xuất sắc. Ở phần thi cử giật sở trường, với 90 kg ở lần cử đầu tiên, Hoàng Thị Duyên đăng ký mức tạ khởi điểm cao nhất, và thực hiện thành công. Trong bốn đô cử còn lại, không ai đăng ký mức khởi điểm quá 79 kg. Dù không thành công ở lần cử thứ hai, Hoàng Thị Duyên vẫn đạt kết quả tốt nhất với 95 kg trong lần cử thứ ba, bỏ xa đối thủ gần nhất là VĐV chủ nhà Margaret Colonia tới 13 kg. 

Sang phần thi cử đẩy, đô cử Việt Nam cho thấy cô xứng đáng hơn cả với tấm HC vàng khi thực hiện thành công cả ba lần, với các mức tạ lần lượt là 105 kg, 110 kg và 115kg. Tính tổng cử, Hoàng Thị Duyên đạt 210 kg, tốt hơn tới 21 kg so với người về nhì là Colonia (289 kg) và và tới 33 kg so với VĐV Indonesia đoạt HC đồng Putri Adriana (277 kg). Đây là cách biệt thành tích lớn nhất giữa ba vị trí trong top 3 ở các hạng cân, nội dung thi đấu của môn cử tạ tại SEA Games 30.

Để có được vinh quang ấy, bên cạnh nỗ lực, ý chí trong tập luyện và thi đấu, Hoàng Thị Duyên còn phải vượt qua một rào cản lớn khác: sự ngăn cấm từ gia đình. "Ban đầu, bố mẹ không những không đồng ý, mà còn cấm tôi tập cử tạ, vì lo tôi thân gái, tập tạ sẽ khổ. Hơn nữa, gia đình cũng khó khăn, nên bố mẹ muốn tôi theo đường học vấn, kiếm công ăn việc làm ổn định, thay vì thi đấu thể thao", nhà tân vô địch SEA Games nói thêm.

Hoàng Thị Duyên bén duyên với cử tạ từ 2008, khi được nhận vào tập ở Trung tâm Thể dục Thể thao Lào Cai. Để trốn tránh sự cấm đoán của gia đình, cô bé người dân tộc Giáy phải nói dối, thường lấy cớ đi học để đến chỗ tập. Nhưng nói dối mãi rồi cũng bị phát hiện, Duyên phải nhờ các thầy ở Trung tâm về thuyết phục gia đình, và bản thân cô cũng cố gắng vượt bậc để đạt thành tích tốt, như một cách chứng tỏ với bố mẹ. Đô cử sinh năm 1996 kể: "Tôi phải nỗ lực gấp nhiều lần trong tập luyện, cố gắng đạt thành tích trong các lần đi thi ở cấp quốc gia, mang thành tích về để bố mẹ thấy con gái cũng có khả năng. Bố mẹ dần dà cũng hiểu, đồng ý rồi chuyển sang ủng hộ tôi hết mình".

Dhuyen-23-1968-1575355367

 

"Lúc mới tập, tôi còn nhiều hạn chế về kỹ thuật, phải đi tập huấn mất một hai năm ở Hải Dương để chỉnh lại các kỹ thuật cơ bản nhất. Lúc đó mới 12, 13 tuổi, phải xa nhà, một năm mới về được một lần, tôi rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Nhìn các bạn tập cuối tuần lần lượt về với gia đình, tôi tủi thân cô cùng và khóc nhiều", Duyên kể. "Nhưng sau đó, tôi cũng quen dần, thích nghi với hoàn cảnh và vượt qua nỗi cô đơn xa nhà. Các thầy cô và bạn tập cũng động viên, giúp đỡ bằng cách đưa, rủ tôi về nhà chơi để lấy không khí gia đình ấm cúng giúp tôi vơi nỗi nhớ nhà". 

Trước khi hiện thực hóa mục tiêu đoạt HC vàng trong lần đầu dự SEA Games, Hoàng Thị Duyên đã được biết tới qua tấm HC bạc nội dung cử giật hạng 59 kg ở giải Vô địch cử tạ thế giới 2018. Tại giải đấu ở Ashgabat, Turkmenistan khi đó, cô chỉ được đăng ký thi đấu ở nhóm B, nhưng đã vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi thuộc nhóm A như Rebeka Koha (Latvia), Mikiko Ando (Nhật Bản)... để giành HC bạc với kết quả 103 kg.

| 03:57, ngày 03/12/2019
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội