Hiểu thế nào về vùng đốt mỡ; trong giảm cân?
Bạn muốn giảm cân, bạn đã lướt rất nhiều trang web nói về các cách giảm cân, bạn có thể đã nghe qua cụm từ “vùng đốt mỡ”. Thậm chí, khi bạn bước lên các loại máy cardio, luôn có những biểu đồ thể hiện “vùng đốt mỡ”. Nó là gì, nó ảnh hưởng đến quá trình giảm cân?

“Vùng đốt mỡ” ra đời dựa trên cơ sở khoa học là: “Cơ thể sẽ tiêu thụ năng lượng theo những cách khác nhau dựa vào cường độ của mỗi bài tập. Nói cách khác, tùy thuộc vào lượng oxy được sử dụng trong bài tập mà năng lượng được lấy từ Fat or Carbs”. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi luyện tập với cường độ thấp, lượng oxy được đưa vào đầy đủ, dẫn đến cơ thể sẽ tiêu thụ năng lượng sinh ra từ mỡ. Còn khi tập luyện ở cường độ cao, cơ thể sẽ ở trong tình trạng thiếu oxy, khi đó carbs (carbohydrate) sẽ được đốt nhiều hơn.

hieu-the-nao-ve-vung-dot-mo-trong-giam-can-0

 

Bạn hiểu như thế nào "vùng đốt mỡ" trong giảm cân Thực ra mà nói, vẫn có nhiều tranh cãi về việc áp dụng “vùng đốt mỡ” hay các bài tập cardio cường độ thấp vào mục đích giảm cân. Về quan điểm của cá nhân tôi, tôi thấy không nên quá tập trung vào các bài tập cường độ thấp. Bởi vì xét cho cùng thì nguyên tắc chung của việc giảm cân vẫn là “lượng calo tiêu hao lớn hơn lượng calo đưa vào”. Hơn nữa, các bài tập cường độ cao tiêu tốn nhiều calo hơn trong cùng một thời gian. Vậy nếu các bạn tập các bài cường độ cao ít nhất 2 hoặc 3 lần/tuần đồng thời kiểm soát lượng calo đưa vào thì tôi đảm bảo rằng mỡ cũng sẽ bị đốt đi một cách hiệu quả.

hieu-the-nao-ve-vung-dot-mo-trong-giam-can-1 (1)

 

Vậy phải chăng, các bài tập cường độ thấp là vô ích, chúng ta không cần phải quan tâm? Không hẳn vậy, chúng ta vẫn cần các bài tập cường độ thấp, ví dụ như khi cơ thể đang ở giai đoạn phục hồi sau chấn thương, hoặc xen kẽ các buổi tập cường độ thấp với cường độ cao. Tập xen kẽ các dạng bài tập cũng là một cách để cơ thể bạn lấy lại cân bằng. Theo tôi, cách tập hiệu quả nhất là kết hợp cả 2 phương pháp tập trên, bạn vừa tăng được sức mạnh lại vừa tăng được sức bền.

Tập xen kẽ các dạng bài tập cũng là một cách để cơ thể bạn lấy lại cân bằng.

Trên đây là một số thông tin dựa trên cơ sở khoa học và một số ý kiến cá nhân của tôi. Tôi không nói rằng các bạn phải theo cái này hay theo cái kia bởi không có cái gì là tuyệt đối đúng. Bạn nên trải nghiệm từng phương pháp để tìm ra phương pháp nào phù hợp cho bản thân mình nhất.

Chúc các bạn giảm cân, tăng cơ thành công !

Báo Thể thao Việt Nam | 11:32, ngày 04/12/2017
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội