Khám phá sức mạnh tiềm ẩn bên trong những "cơ bắp của tâm hồn"
Đó là những cơ bắp với sức mạnh siêu nhiên mà chúng ta ai cũng sở hữu song lại không mảy may để ý chút nào.

Cơ thể con người là một khối thống nhất hoàn hảo. Mọi bộ phận trong khối thống nhất ấy đều có sự liên quan và kết nối với nhau dưới sự điều khiển của bộ não và trái tim.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài hai cơ quan nói trên, cơ thể người còn sở hữu một thứ cơ bắp "thần thánh" với khả năng vô cùng đặc biệt - có thể thay đổi cảm xúc, tâm trạng của chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đó chính là "cơ bắp của tâm hồn".

"Cơ bắp của tâm hồn" - cái tên lạ mà quen

Thông thường, nhắc tới hai từ cơ bắp, chắc chắn chúng ta sẽ đều nghĩ ngay tới hình ảnh những chàng trai có thân hình lực sĩ, đồ sộ với các thớ thịt rắn chắc, nổi cuồn cuộn. Vì lẽ ấy mà cái tên "cơ bắp của tâm hồn" nghe thật lạ, thật vô lý và không hợp logic.

150624kpcobap02a-307a7

 

Song cái tên này thực chất dùng để chỉ một nhóm cơ vô cùng quen thuộc trong cơ thể người: cơ thắt lưng. Vậy tại sao chúng lại sở hữu cái tên mĩ miều tới vậy?

Đó là vì nhóm cơ này nắm giữ quyền lực vô cùng to lớn: quyết định toàn bộ sự cân bằng của con người, đồng thời điều khiển ngay chính cảm xúc của mỗi chúng ta.

150624kpcobap01a-307a7

 Hình ảnh cơ thắt lưng của người

Quyền lực tối thượng ấy là gì?

Dưới góc nhìn khoa học, nhóm "cơ bắp của tâm hồn" được xem như phần cốt lõi cơ thể và được lưu ý nhiều nhất trong các bài trị liệu yoga. Các cơ nằm gần xương hông này ảnh hưởng đến tính di động, sự cân bằng cơ thể, chức năng khớp, tính linh hoạt, và nhiều vai trò khác nữa.

Ngoài chức năng giúp giữ cơ thể đứng thẳng và di chuyển, các cơ thắt lưng còn cho phép bạn kiểm soát cảm xúc và sự căng thẳng của tâm trí.

150624kpcobap04a-307a7

 

Chuyên gia sức khỏe Liz Koch, tác giả của cuốn “The Book Psoas” từng cho rằng: cơ thắt lưng theo nghĩa đen là hiện thân của sự sống còn - niềm thôi thúc sâu xa nhất trong con người cũng như khao khát để vươn lên.

150624kpcobapava-dd71e

 

Điều này có nghĩa, cơ thắt lưng có rất nhiều khả năng hơn so với suy nghĩ ban đầu của chúng ta. Nhờ có chúng, con người hoàn toàn có thể khai thác năng lượng chữa bệnh từ yếu tố “khí” như trong các môn võ cổ đại Trung Hoa hay bộ môn Yoga của Ấn Độ. Nếu chăm sóc tốt, "cơ bắp của tâm hồn" khỏe tất yếu sẽ giúp ta có sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu đi "cơ bắp của tâm hồn"

Để hiểu rõ hơn quyền lực tối thượng nơi "cơ bắp của tâm hồn", trước tiên chúng ta cần hiểu rõ vai trò của chúng đối với mỗi con người.

Về mặt thể chất, nhóm cơ này gắn liền với sự ổn định và cân bằng của cơ thể. Cơ thắt lưng trải dài từ chân đến cột sống và là cơ bắp duy nhất kết nối 2 bộ phận trên. Chúng lộ diện ở đốt sống ngực thứ 12, chạy dọc xuống tới đốt sống thắt lưng thứ 5 trước khi gắn vào đỉnh của xương đùi.

150624kpcobap01b-307a7

 

Ngoài kết nối chân với cột sống, cơ thắt lưng còn kết nối với cơ hoành. Hơi thở của chúng ta được điều tiết bởi cơ hoành, và đây cũng là vị trí mà nhiều triệu chứng sinh lý liên quan với nỗi sợ hãi và lo lắng hiển thị.

Về mặt tâm hồn, Koch tin rằng tồn tại một sự liên kết trực tiếp giữa cơ thắt lưng với phần cổ nhất của cuống não và tủy sống có tên gọi “não bò sát”.

150624kpcobap02b-307a7

 

Theo Koch, thời gian rất lâu trước khi vùng vỏ não phụ trách lời nói hay khả năng tổ chức phát triển, “não bò sát” đã xuất hiện và đảm nhiệm bản năng sinh tồn, duy trì các chức năng cốt lõi cần thiết của chúng ta.

Cách chúng ta sống ngày hôm nay, liên tục tiến lên, cạnh tranh và giành lấy thành tựu là nhờ các cơ thắt lưng đã luôn duy trì trạng thái "chiến đấu hay bỏ chạy".

Luôn trong trạng thái "chiến đấu hay bỏ chạy", "cơ bắp của tâm hồn" được ép chặt và khít lại ngay từ lúc mới sinh ra. Trong cuộc sống hiện đại, cơ thắt lưng càng phải chịu áp lực nhiều hơn từ các ghế ngồi trên xe, bộ quần áo bó sát, giầy cao gót…

Điều này đã bóp méo các tư thế tự nhiên của con người và khiến cơ thắt lưng ngày càng khít hơn. Những áp lực mãn tính lên cơ thắt lưng có thể dẫn đến nhiều vấn đề như đau lưng, hông, đầu gối, các vấn đề tiêu hóa và thậm chí rối loạn chức năng thở.

150624kpcobap03b-307a7

 

Các cơn đau thể chất không chỉ là tác hại duy nhất của việc cơ thắt lưng bị áp lực lâu ngày. Áp lực lên phần cơ này ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố của cuộc sống, bao gồm cách bạn nhìn nhận và tận hưởng thế giới và kể cả cách đối xử với những người xung quanh.

Một loạt các vấn đề có liên quan đến việc cơ thắt lưng bị stress kinh niên, đó là ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái cảm xúc, đến mối quan hệ với người xung quanh và thậm chí là sự mãn nguyện với cuộc sống .

150624kpcobap04b-307a7

 

Khi cơ thắt lưng gặp stress, bạn rất dễ rơi vào cảm giác sợ hãi hay lo lắng quá mức

Bí kíp khơi nguồn sức mạnh của nhóm cơ thần thánh

Dù sở hữu vai trò to lớn trong cơ thể nhưng không nhiều người để ý tới cơ thắt lưng cũng như biết cách chăm sóc chúng. Theo các chuyên gia, để khơi nguồn tiềm năng của nhóm cơ này, bạn chỉ cần thường xuyên thư giãn, thực hành các bài tập kéo căng và duỗi cơ thể.

150624kpcobap03a-307a7

 

Khi "cơ bắp của tâm hồn" được thả lỏng, năng lượng trong cơ thể sẽ được tái sinh để duy trì sự cân bằng vốn có của mỗi người.

Đồng thời, khi cơ bắp này thoải mái, não bộ cũng vì thế mà sản sinh nhiều hormone tích cực, thúc đẩy việc gia tăng niềm vui và mức độ hài lòng đối với cuộc sống.

| 06:04, ngày 19/08/2018
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội