Phát hiện phòng tập gym 2.300 năm
TTO - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện phần còn sót lại của phòng tập gym đầu tiên của người Hi Lạp cổ đại ở Ai Cập.

gym2-1510031421065

 

Bộ khảo cổ Ai Cập thông báo vừa phát hiện tàn tích của một phòng tập gym có thể có niên đại đến 2.300 năm tuổi, nằm trong thời kỳ Hi Lạp hóa - thời kỳ ảnh hưởng văn hóa và bá quyền Hi Lạp đang ở đỉnh cao tại châu Âu, châu Phi và châu Á.

Theo trang ABC News, nhóm các nhà khảo cổ hai nước Ai Cập và Đức đã phát hiện phòng tập này tại khu vực Watfa thuộc tỉnh Fayoum, cách thủ đô Cairo 80km về phía tây nam.

Watfa trước đây từng là ngôi làng cổ Philoteris, được lập ra bởi vua Ptolemy Đệ nhị vào khoảng thế kỷ thứ 3 TCN.

Ayman Ashmawi thuộc Bộ khảo cổ Ai Cập cho biết phòng tập gồm một sảnh lớn để hội họp và có thể là nơi đặt nhiều bức tượng nghệ thuật cổ đại. Ngoài ra còn có một phòng ăn, một sân rộng trong nhà và một đường chạy dài khoảng 200m.

gym3-1510031470837

 

Cornelia Roemer từ Viện nghiên cứu khảo cổ Đức - cũng là người đứng đầu nghiên cứu lần này, cho biết phát hiện trên chứng tỏ tác động lớn của văn hóa và lối sống của Hi Lạp đối với Ai Cập cổ đại: không chỉ ở những đô thị như Alexandria mà còn len lỏi đến những vùng quê.

Roemer cho biết thêm phòng tập gym này có thể là tài sản riêng của những quý tộc cổ đại muốn miền quê họ sống ngày càng mang dấu ấn văn hóa Hi Lạp hơn nữa.

| 02:51, ngày 22/10/2018
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội