Tập gym quá sức, nam thanh niên bị suy thận phải đi cấp cứu
Chúng ta vẫn thường được khuyên là nên vận động mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và tránh được một số căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cần phải tập động tác phù hợp, vừa sức mới mang lại hiệu quả.

Nhiều người mới bắt đầu tập nhưng chọn những bài tập nặng, dùng sức nhiều với hy vọng nhanh giảm cân, nhanh lên cơ… Tuy nhiên, điều này không hề tốt cho sức khỏe, bởi tập nặng đột ngột có thể dẫn tới tình trạng tiêu cơ dẫn đến tắc ống dẫn thận và gây suy thận.

Như nam thanh niên trong trường hợp dưới đây, đã phải nhập viện điều trị vì bị tiêu cơ, bí tiểu, suýt bị suy thận.

nam-thanh-nien-suyt-bi-suy-than-do-tap-gym-qua-suc-7ea349

 

Nam thanh niên suýt bị suy thận khi tập gym

Ngày 26/6, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên có chia sẻ trên báo CAND:

"Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức. Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bí tiểu, mệt mỏi, đau cơ, sau khi thăm khám được chẩn đoán bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương".

Người nhà bệnh nhân cho biết, nam thanh niên được bố đưa đi tập thể hình. Đến ngày thứ tư thì có dấu hiệu mệt mỏi, đau cơ, cảm giác khó thở. Bên cạnh đó, nam thanh niên có tiền sử viêm cầu thận nên được gia đình đưa ngay vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết bệnh nhân hoạt động mạnh đột ngột, quá sức nên bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân có tiền sử viêm cầu thận nên nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời thì nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác nhưng may mắn là thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu.

nam-thanh-nien-suyt-bi-suy-than-do-tap-gym-qua-suc-69489e

 

Bác sĩ cảnh báo, "không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ"

Không chỉ trường hợp của nam thanh niên trên đây, BS Nguyên cũng cảnh báo, người bị tiêu cơ thường là do hoạt động mạnh, đột ngột, quá sức. Và những triệu chứng dễ thấy nhất là đau cơ, mỏi cơ, khó đi tiểu, nước tiểu màu sẫm, nặng hơn là có lẫn máu.

 Trường hợp không thể đi tiểu chứng tỏ bị tắc ống thận gây suy thận. Lúc này không nên cố uống nước nhiều để dễ đi tiểu mà ngươc lại còn dễ gây phù chân, tay, mặt mà phải đi khám ngay. "Nếu đến sớm bệnh điều trị hiệu quả, còn tới muộn tắc ống thận sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo mất thời gian tới hàng tháng", BS Nguyên nói.

"Mọi người muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh thì phải luyện tập từ từ, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ", BS Nguyên khuyến cáo.

chuyen-gia-tiet-lo-khong-phai-tap-the-duc-ra-nhieu-mo-hoi-la-dieu-tot-5b0691

 

Nhiều người cứ nghĩ, tập đổ mồ hôi càng nhiều thì càng tốt nhưng thực ra, phải tập đúng theo khả năng của cơ thể. 

Hiện nay, người trẻ thường chọn gym là bộ môn tập luyện thường ngày của mình để giữ dáng, tăng cường sức khỏe, thể lực. Tuy nhiên, không phải cái gì quá cũng tốt, bạn cần phải biết khả năng của mình đến đâu để vận động cho phù hợp. Tránh trường hợp bị tiêu cơ, suýt suy thận như nam thanh niên trên đây nhé. Còn bạn, thích bộ môn thể thao nào nhất, cùng chia sẻ nhé!

| 03:14, ngày 29/06/2020
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội