Thuốc mới có thể làm “teo nhỏ” các tế bào mỡ có hại
Điều gì sẽ xảy ra nếu có một loại thuốc có thể loại bỏ lượng mỡ thừa mà không cần ăn kiêng? Theo một nghiên cứu gần đây, mong muốn này có lẽ không quá xa vời.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học Texas (UTMB) đã làm sáng tỏ cách thức sử dụng các phân tử nhỏ để ngăn chặn enzym nicotinamide-N-methyltransferase (NNMT) dẫn tới sự “teo nhỏ” của các tế bào mỡ trên chuột béo phì ăn nhiều chất béo.

Các phát hiện cho thấy rằng nhắm vào NNMT có thể là một cách hiệu quả để giải quyết tình trạng thừa cân và béo phì.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biochemical Pharmacology.

Ước tính khoảng 70,2% người lớn ở Mỹ đang bị thừa cân hoặc béo phì. Điều này đặt ra gánh nặng đáng kể cho sức khoẻ cộng đồng vì thừa cân là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, đột qụy, tiểu đường týp 2 và một số dạng ung thư.

te-bao-mo-1515549099936-1118

 

Nguyên nhân chính gây tăng cân là mất cân bằng năng lượng, trong đó lượng ca lo ăn vào nhiều hơn lượng ca lo tiêu hao. Điều này khiến cơ thể dữ trữ mỡ.

"Khi các tế bào mỡ to lên", các nhà nghiên cứu giải thích, "chúng bắt đầu biểu hiện quá mức một protein đóng vai trò như một chất kìm hãm chuyển hóa làm chậm quá trình chuyển hóa mỡ, khiến các tế bào này khó đỗt cháy mỡ dự trữ.

"Ngoài ra, khi mô mỡ to lên, chúng tiết ra nhiều hơn các hoócmôn và tín hiệu trợ viêm, thủ phạm của một số bệnh mãn tính, bao gồm đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cách để khởi động lại quá trình chuyển hóa tế bào mỡ ở các tế bào mỡ trắng, là loại mỡ có hại nhất cho sức khoẻ.

mua-dong-6-1515548128434-1118

 

Tế bào mỡ trắng giảm 30% kích thước

Nhóm nghiên cứu tập trung vào ức chế NNMT, một enzym mà các nghiên cứu trước đây đã cho thấy có vai trò làm chẩm chuyển hóa tế bào mỡ.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một chất ức chế NNMT trên chuột nhắt bị béo phì vì được nuôi bởi chế độ ăn nhiều chất béo.

Những con chuột được điều trị chất ức chế NNMT đã giảm 30% kích thước tế bào mỡ trắng, cũng như giảm 7% tổng trọng lượng cơ thể.

Hơn nữa, chỉ số cholesterol trong máu của những con chuột được nhận chất ức chế NNMT đã bình thường hóa, giống với chỉ số của những con chuột có trọng lượng bình thường.

0-99081800-1547186622-fat-1547-8692-4235-1547387874

 

Tuy nhiên, những con chuột được điều trị giả dược biểu hiện tăng kích cỡ của các tế bào mỡ trắng, và chúng cũng tăng cân.

Đáng chú ý, cả hai nhóm chuột cùng ăn lượng thức ăn như nhau trong thời gian nghiên cứu. Điều này cho thấy giảm cân của chuột được điều trị chất ức chế NNMT không phải là giảm thèm ăn.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu chất ức chế NNMT có an toàn và hiệu quả ở người hay không, song các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh béo phì.

| 06:52, ngày 15/03/2019
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội