Vòng 2 càng to, nguy cơ ung thư vú càng tăng
Những phụ nữ cân nặng bình thường nhưng nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc ung thư vú gần gấp đôi so với những người có lượng mỡ ít.

 BMI (Body Mass Index) - chỉ số khối cơ thể được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Nhiều người tin rằng chỉ số BMI ở mức bình thường, không gầy, không béo đồng nghĩa với sức khỏe tốt và miễn nhiễm với nguy cơ bị bệnh liên quan đến béo phì.

obesity-cancer-risk-15456226739971744635504-15456227089391258049614

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung bướu Meyer (New York, Mỹ), công bố trên tạp chí JAMA Oncology cho thấy niềm tin đó là sai lầm. 

"Rất nhiều phụ nữ có chỉ số BMI bình thường, nhưng lượng mỡ trong cơ thể dư thừa. Điều đó có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt là ở nhóm phụ nữ sau mãn kinh bị béo bụng, dù có chỉ số BMI bình thường", tiến sĩ Andrew Dannenberg, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo tiến sĩ Dannenberg, mỗi năm trên thế giới có hàng triệu ca mắc ung thứ vú mới. Nhiều ca trong số ấy là của những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường và không có yếu tố nguy cơ.

Để xem xét kỹ hơn những ảnh hưởng có thể có của chất béo dư thừa ở những phụ nữ có BMI bình thường, Dannenberg và đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu, theo dõi những thay đổi về sức khỏe của 3,460 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50 - 79 trong 16 năm. Họ tập trung quan sát những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường.

Kết quả cho thấy, 182 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ có nhiều mỡ trong cơ thể có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 1,88 lần so với phụ nữ ít mỡ thừa, đặc biệt là mỡ thừa vùng bụng.

1563416757-788-gai-xinh-xu-chua-vang-deu-me-met-mon-the-thao-nam-tinh-4-1563247520-width500height628

 

Những phụ nữ này có chỉ số viêm và kháng insulin trong mỡ cao hơn nhóm phụ nữ khác. Có một mối liên hệ giữa nồng độ insulin cao và cơ chế bệnh sinh của ung thư vú.

Kết quả này có thể phần nào giải thích tại sao phụ nữ BMI bình thường nhưng có lượng mỡ trong cơ thể cao thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Mức độ kháng insulin càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn.

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trước đây cảm thấy yên tâm vì có chỉ số BMI bình thường cần phải chú ý nhiều hơn đến nguy cơ mắc ung thư của mình. "Khi bạn ở một độ tuổi nhất định, mỡ thừa sẽ tích tụ lại ở phần giữa cơ thể, lượng mỡ này có thể gây nên các khối u ác tính. Chúng ta không cần phải sử dụng thiết bị máy móc nào để kiểm tra mỡ tích tụ hay không mà chỉ cần nhìn vào gương", tiến sĩ Kala Visvanathan tại Trung tâm Ung bướu Johns Hopkins Kimmel nói.

| 01:02, ngày 19/07/2019
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội