Khám phá những sự thật thú vị về mồ hôi đổ ra trên cơ thể bạn mỗi ngày.
Có rất nhiều điều kì lạ quanh hiện tượng tự nhiên này của cơ thể mà bạn sẽ bỏ qua nếu không chú ý.

 Tuyến mồ hôi là một trong những bộ phận hoạt động “năng suất” nhất trong tiết trời mùa hè. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng luôn nhận được sự chú ý đặc biệt của mọi người. Một số những điều lý thú mà không ít người vẫn bỏ qua xung quanh tuyến bài tiết này bao gồm:

Thân hình càng “chuẩn” thì lượng mồ hôi đổ ra càng nhiều?

Khi bạn luyện tập với cường độ cao để đạt được thân hình thon gọn, bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi. Nhà dược sĩ học Mary Beth Brown, công tác tại Đại học Vật lý trị liệu Indiana (Mỹ) cho biết, những tuyến mồ hôi sẽ nở rộng giúp cho quá trình thoát nhiệt trở nên dễ dàng trong quá trình tập luyện. Sau khi ngừng tập, tuyến mồ hôi vẫn duy trì đặc tính này và giúp cơ thể có thể điều hòa nhiệt độ hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao bạn cảm giác mồ hôi đổ ra mạnh hơn sau một thời gian tập gym.

Tuy vậy, nên nhớ rằng không phải đổ nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc vận động nhiều. Kory Gill, chuyên viên y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Texas (Mỹ) cho hay, hoạt động của tuyến mồ hôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, độ tuổi và gen di truyền. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, lượng mồ hôi của bạn sẽ sản sinh ra khác nhau.

su-that-ve-mo-hoi

 

Mồ hôi gây hại cho mắt?

Mồ hôi chứa hàm lượng lớn muối và có khả năng gây khó chịu cho những bộ phận nhạy cảm. Thêm vào đó, lượng muối này mang nhiều tính axít hơn nước mắt nên càng gây đau rát khi tiếp xúc với khu vực này.

May mắn thay chưa có một bằng chứng cụ thể nào cho thấy muối có thể làm hại mắt. Tiến sĩ Stephanie Marioneaux, phát ngôn viên của Tổ chức Nhãn khoa Hoa Kì cho hay, nếu mồ hôi làm gián đoạn buổi tập của bạn, hãy trang bị một chiếc khăn hay hoặc miếng băng-đô trên trán để thấm mồ hôi trước khi chúng có cơ hội chảy vào mắt. Chuẩn bị sẵn thuốc nhỏ mắt cũng là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tác động của tình trạng này.

su-that-ve-mo-hoi (1)

 

Yoga xông hơi có hiệu quả hơn Yoga thông thường?

Tập luyện với cường độ cao kết hợp nhiệt độ được không ít người cho rằng có hiệu quả lớn trong việc lấy lại dáng vẻ thon gọn. Tuy vậy, Cedric X. Bryant, tiến sĩ kiêm Giám đốc Hội đồng Sức khỏe Hoa Kì cho hay, nếu bạn hi vọng sự kết hợp của những bài tập và nhiệt độ sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều cân nặng hơn so với bình thường thì rất tiếc, niềm tin của bạn đã đặt sai chỗ. Trên thực tế, việc kết hợp hai điều này lại không mang lại gì cho bạn.

Thêm vào đó, trong khi mọi người có thể thoải mái tiến hành những bài tập Yoga vài tiếng thì ngồi trong phòng xông hơi quá 1 giờ có thể trở thành một thảm họa. Khi độ ẩm lên quá cao kết hợp với hoạt động mạnh, mồ hôi dễ dàng tồn đọng bên dưới bề mặt da và không thể bốc hơi. Điều này làm giảm khả năng điều tiết thân nhiệt tự nhiên của cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, Tiến sĩ Bryant khuyến khích người tập nếu vẫn muốn chọn phương pháp tập luyện này cần chú ý bổ sung nước mát sau mỗi 15 phút để tránh sốc nhiệt. Nếu tập nhiều hơn 1 tiếng, bạn cần bổ sung cả các loại chất chứa kiềm và muối khoáng để bù đắp vào lượng chất thoát ra theo mồ hôi. Một khi hiện tượng chóng mặt, nhức đầu hay buồn nôn xuất hiện, bạn cần ngay lập tức rời khỏi phòng xông hơi và nghỉ ngơi tại chỗ mát mẻ.

su-that-ve-mo-hoi (2)

 

Tiến sĩ Bikram cũng khuyến khích lựa chọn những lớp Yoga xông hơi phù hợp. Ông cho biết, có nhiều phòng và mức độ xông hơi nên bạn có thể chọn lựa nơi tập có nhiệt độ thích hợp. Nên nhớ, những bài tập đúng mức và hợp lý sẽ cho bạn nhiều hiệu quả hơn tập luyện khắt khe với cường độ cao trong một thời gian ngắn.

Tại sao bạn đổ mồ hôi quá lâu sau khi tập xong?

Tiến sĩ Brown cho hay: "Khi ngừng tập, cơ thể vẫn tiếp tục sản sinh nhiệt để đảm bảo quá trình tuần hoàn máu hoạt động hiệu quả nhằm hồi sức cho cơ thể. Như một hệ quả tất yếu, nhiệt độ cơ thể tăng lên theo và duy trì khá lâu sau khi bạn tập luyện. Hiện tượng này khiến mồ hôi sản sinh ra ngay cả sau khi bạn ngừng tập.

Để giảm nhiệt nhanh chóng, các chuyên gia sức khỏe đề xuất lau bớt mồ hôi và tìm đến những chiếc khăn lạnh lau mặt. Chuyên gia Y khoa kiêm nhà sinh học tại San Francisco, Stacy Sims, cho biết, nhiệt độ lạnh có khả năng thu hẹp mạch máu và đẩy phần nhiệt lượng cơ bản trở vào cơ thể. Để đảm bảo cơ thể không bị sốc nhiệt, ông cũng khuyến khích người tập ngồi trước quạt cho khô hết mồ hôi trước khi tắm.

Thêm vào đó, nhấp nước lạnh trong quá trình tập cũng giúp cơ thể điều tiết nhiệt lượng tốt. Nghiên cứu của tiến sĩ Sims cho thấy lượng nước mát tiếp nhận trong quá trình tập sẽ làm ổn định thân nhiệt và do đó giảm thiểu việc bạn bị ướt lép nhép bởi mồ hôi trong quá trình tập.

su-that-ve-mo-hoi (3)

 

Chất độc được thải qua mồ hôi?

Đúng và sai! Juan Del Coso, dược sĩ kiêm giáo sư sinh học tại trung tâm Universidad Camila José Cela (Tây Ban Nha) cho biết, khi đổ mồ hôi nhiều, bạn có khả năng thải loại một vài độc tố khỏi cơ thể nhưng không đáng kể. Nếu cơ thể cần loại bỏ một lượng độc tố nào đó, thận sẽ đảm nhiệm vai trò đó và thải chúng qua nước tiểu chứ không phải mồ hôi.

Trên thực tế, việc đổ nhiều mồ hôi có thể mang lại tác hại. Khi cơ thể mất nước qua quá trình này, lượng chất lỏng trong cơ thể bị giảm xuống và gây áp lực lên thận khi cố gắng loại bỏ chất độc trong một môi trường thiếu nước. Đây là lý do các chuyên gia y khoa luôn khuyến khích bạn uống nhiều nước khi đổ nhiều mồ hôi.

su-that-ve-mo-hoi (4)

 

Tại sao bạn đổ mồ hôi khi sợ hãi?

Hãy đổ lỗi cho tổ tiên của chúng ta. Không như mồ hôi sản sinh trong quá trình tập luyện tại phòng gym với thành phần lớn là nước, loại dung dịch cơ thể sản sinh mỗi khi bị kích động sợ hãi là một dạng dịch từ hạch hạnh nhân - khu vực kiểm soát tính tự vệ trong não. Nghiên cứu của Đại học Stony Brook ở Tiểu bang New York đã chứng minh điều này.

Phản xạ tự nhiên này hình thành từ thời tiền sử với mục đích bảo vệ con người trước nguy hiểm. Trước khi ngôn ngữ hình thành, khi một người phát hiện một con hổ hoặc một loài thú ăn thịt khác đang rình rập, lượng mồ hôi tiết ra sẽ giúp những người xung quanh nhận biết mối nguy hiểm đang rình rập họ. Tiến sĩ Lilianne R. Mujica-Parodi đã chỉ ra hiện tượng này trong nghiên cứu của ông.

Ông cho biết ngày nay hiện tượng đổ mồ hôi này cũng vẫn thể hiện sự lo lắng của con người nhưng không xuất hiện ở những nguy hiểm như trong quá khứ mà là những lúc căng thẳng. Ví dụ như lo lắng khi đi phỏng vấn hay trong lần hẹn hò đầu tiên có thể khiến bạn đổ không ít mồ hôi.

su-that-ve-mo-hoi (5)

 

Tiến sĩ Lilianne R. Mujica-Parodi cũng đề xuất tham gia các bài tập tại phòng gym trước mỗi sự kiện nhiều căng thẳng. Lý giải cho điều này, ông cho biết, khi bị kích thích, lượng hormone cortisol trong cơ thể sẽ tăng mạnh, cho bạn năng lượng để chạy nhanh hơn bình thường hoặc khả năng chiến đấu mạnh mẽ. Tuy vậy, ngày nay không có nhiều hoạt động để bạn sử dụng lượng năng lượng dư thừa này. Như một hệ quả tất yếu, lượng cortisol sẽ tồn đọng trong cơ thể bạn nhiều, khiến cho bạn thêm uể oải và mệt mỏi. Những bài tập cường độ cao sẽ giúp bạn giải phóng lượng hormone dư thừa và lấy lại sự sung sức cho bạn.

| 09:00, ngày 11/09/2019
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội